EP2. THE UNI_FORM DESIGN STUDIO

ถ้าเราพูดถึงวิธีการดำเนินชีวิตของแต่ละบุคคลนั้นก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป หลายๆอาจจะเลือกมองปลายทางเป็นสิ่งสำคัญและถือว่านั่นเป็นความสำเร็จสุดท้าย หรือบางคนมอบความสำคัญให้การเริ่มต้นเป็นหลัก แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เขามองว่าไม่ว่าเราจะเริ่มหรือจบยังไงก็ไม่สำคัญเท่าระหว่างทางนั้นเราจะเจออะไรบ้าง และเราจะดำเนินชีวิตระหว่างนั้นอย่างไร 

EP.2 The UNI_FORM Design Studio

โปรเจค Maker Stories ของ V eyewear ที่นำเสนอเรื่องราวของบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจอีกทั้งยังมีความโดดเด่นและเป็นตัวของตัวเองในทั้งด้านของผลงานและวิธีคิด ใน episode 2 นี้ทางเราขอนำเสนอคู่หูดูโอ้ในวงการศิลปะที่น่าจับตามองนั่นคือ  คุณปริวัฒน์ อนันตธินะ หรือ คุณบิ๊ก และ คุณวุฒิภัทร สมจิตต์ หรือคุณซิธ สองกราฟิกดีไซเนอร์เจ้าของดีไซน์เฮ้าส์อย่าง The UNI_FORM Design Studio 

เมื่อเราไปสัมภาษณ์ทั้งสองท่าน แน่นอนว่าคำถามแรกที่ต้องถามเลยนั่นก็คือ ทั้งสองท่านเจอกันหรือรวมตัวกันได้อย่างไร แล้วก็ได้คำตอบมาว่า ทั้งคู่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันที่มหาวิทยาลัย ซึ่งทั้งสองท่านได้จบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คุณบิ๊กบอกต่ออีกว่า แม้ว่าทั้งคู่จะมีความถนัดที่ด้านเดียวกัน แต่ก็ยังมีความถนัดที่แตกต่างกันอีกด้วย คุณซิธยังกล่าวเสริมให้เราฟังว่าอย่างตัวเขาเองเคยทำงานในด้านสื่อโฆษณา (Commercial) มาก่อน และคุณบิ๊กก็ทำงานในด้านศิลปะมาโดยตรง พอมารวมตัวกันทางด้านความคิดเลยกลายเป็นอะไรที่กลมกล่อมมากขึ้น

แม้ว่าคุณบิ๊กจะทำงานด้านศิลปะแต่เขากลับกล่าวว่าเขาไม่ถนัดการวาดรูป

“ ผมแทนค่าว่าเหมือนเราเป็นนักดนตรี ผมอาจจะแต่งเพลงไม่ถนัด หรือเขียนเพลงไม่เก่ง แต่เราสามารถมิกซ์เพลงได้ดี อย่างเราวาดรูปไม่ค่อยเก่ง แต่ชอบที่จะเอานู่นเอานี่มาปะติดปะต่อกันก็เลยทำให้เราเห็นเสน่ห์ของมัน ”

เราเลยขอวกกลับไปถามคุณซิธกันบ้างว่าแล้วส่วนตัวความชอบหรือความถนัดของคุณซิธเป็นอย่างไรบ้าง คุณซิธบอกว่าจริงๆเขาชื่อชอบงานประเภท Random กับงาน Error ซึ่งก็คืองานที่เราคาดเดาผลลัพธ์ไม่ได้ สมมติว่าคอมพิวเตอร์เราเกิดแฮงค์หรือค้างขึ้นมาเราก็จะรีบถ่ายหน้าจอแล้วเอาชิ้นที่ส่วนที่เราไม่สามารถกำหนดมันได้เนี่ย เอามาทำในงานของเรา

 

 

หลังจากที่พูดคุยกันมาซักพักเราก็ขอถามให้ลึกเข้าไปอีกถึงวิธีการทำงานของทั้งคู่กับออฟฟิศของ The UNI_FORM design studio ว่าทำงานกันอย่างไร คุณบิ๊กรีบอธิบายว่างานที่ออฟฟิศจะแบ่งงานเป็น 3 โหมดหลักๆนั่งก็คือ ART, Design Service และงานเพื่อสังคม ซึ่งทั้งคู่พยายามจะบาลานซ์ สามสิ่งนี้เข้าด้วยกัน เหมือนการทำงานเชิงพานิชย์ควบคู่ไปกับงานศิลปะ เราไม่สามารถทำอย่างใดอย่างหนึ่งได้ซะทีเดียว มันสามารถผสมผสานกันไปกันมาได้

นอกจากนี้คุณซิธยังกล่างเสริมอีกว่า การทำงานของพวกเขาทั้งคู่จะให้ความสนใจการระหว่างทางการดำเนินงานมากกว่าปลายทาง เพราะระหว่างทางมันอาจจะเจอทางเลี้ยวบ้าง หรือทางที่เราหยุดพัก ซึ่งนั่นทำให้เราค้นเจออะไรใหม่ๆระหว่างที่เราทำงาน 

เมื่อได้ยินแบบนั้นทางเราจึงให้ทั้งคู่ลองนิยามคำว่า Design ในแบบฉบับของพวกเขา ซึ่งคุณบิ๊กมองงานดีไซน์ว่ามันคือศิลปะในการงานแผน (Planning) อย่างหนึ่ง ถ้าเรามีการวางแผนที่ดี งานมันก็จะออกมาดี แล้วก็ยังฝึกสมองของเราไปในตัวด้วย นอกจากนี้ก่อนที่จะจากกันทั้งคู่ยังได้ฝากคำแนะนำเล็กๆน้อยๆให้ทั้งคนที่กำลังทำงานด้านศิลปะ รวมถึงคนที่กำลังทำงานไม่ว่าจะแขนงไหนก็ตามว่า ฝึกฝนงานในด้านที่ถนัดเยอะๆ ขยันทำงาน ค้นหาสิ่งที่ชอบให้เจอ แล้วนำเอาสิ่งที่ชอบเหล่านั้นมาต่อยอด และที่สำคัญต้องมี Passion ทำอะไรมันก็ควรจะต้องอินไปกับสิ่งนั้นๆ เพราะพอเราอินไปกับมันแล้ว เราก็จะสามารถทำสิ่งนั้นให้ออกมาดีได้

เต็มที่กับงานที่ทำ จริงจังกับสิ่งที่เล่น

 

สามารถติดตามเรื่องราวของกลุ่มคนซึ่งมีเอกลักษณ์และสร้างแรงบันดาลใจผ่านทางโปรเจคของ V Eyewear อย่าง MAKER STORIES รวมถึงข่าวสารของทางเราได้ทาง Facebook : V Eyewear , Instagram @V_eyewear และ www.veyewear.com

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง

See more