EP1. JEEP KONGDECHAKUL

MAKER STORIES  กลุ่มคนผู้มีเอกลักษณ์ในไลฟ์สไตล์ และเป็นผู้สร้างตัวตนของตนเองขึ้นมาอย่างแท้จริง 

ถ้าพูดถึงรายชื่อผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายท่านคงมีชื่อของบุคคลต่างๆมากมายเข้ามาในหัว ไม่ว่าคนๆนั้นอาจจะเป็นไอดอลในการใช้ชีวิตของคุณ หรือเป็นชื่อที่คอยผลักดันให้คุณมุ่งมั่นอยากจะประสบความสำเร็จอย่างเขาก็เป็นได้ แต่บุคคลเหล่านี้จะมีสักกี่คนที่นอกจากจะมองเพียงรางวัลปลายทางที่พวกเขาได้ทำสำเร็จ แต่หันมามองกระบวนการที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ ในวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิต จุดเริ่มต้นของผลงาน หรือแม้กระทั่งเขาผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง

EP.1 JEEP KONGDECHAKUL

MAKER STORIES เป็นโปรเจคครั้งสำคัญของทางแบรนด์ V Eyewear ที่ต้องการนำเสนอบุคคลผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจ และมีความโดดเด่นในเรื่องของผลงานและความสามารถ และที่สำคัญที่สุด เป็นสไตล์ที่เด่นชัดมาบอกเล่าประสบการณ์การทำงานและวิธีการคิด มุมมองการใช้ชีวิตของพวกเขา โดยขอประเดิมโปรเจคแรกนี้ด้วยการเข้าไปสัมภาษ์นักวาดภาพประกอบสาวที่มีผลงานมานับไม่ถ้วนอย่าง คุณจี๊ป ภาสินี คงเดชะกุล หรือหลายๆคนรู้จักกันในนาม  JEEP KONGDECHAKUL ถึงสตูดิโฮโฮมเมดของเธอเองใจกลางกรุงเทพมหานคร อย่าง The Factory Studio and arthouse แค่ก้าวเข้าไปก็ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าเธอหลงรักศิลปะมากขนาดไหน

 

ศิลปะคือสิ่งที่เราชื่นชอบตั้งแต่เด็ก รู้สึกว่าเราอยู่กับมันได้นาน อยู่ทั้งวันก็ได้

                                                                   - จี๊ป  ภาสินี คงเดชกุล

 

 

เมื่อมีโอกาสได้เริ่มพูดคุยกันคุณจี๊ปก็ท้าวความให้ฟังเลยว่า ความรักและหลงใหลในศิลปะเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยังเด็ก สมัยตอนที่ยังเรียนก็ดูเหมือนมุ่งมั่นและชื่นชอบในการวาดรูปมากกว่าวิชาอื่นๆทั่วไป ซึ่งจะไม่แปลกใจถ้าทราบว่าอิทธิพลที่ทำให้ชื่นชอบทางด้านนี้มาจากธุรกิจในครอบครัวของเธอเอง เพราะครอบครัวได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับรองเท้า แถมยังทำให้เธอคลุกคลีกับห้างสรรพสินค้า เห็นงานประดิษฐ์ประดอยจากร้านต่างๆในห้าง ทำให้มีโอกาสได้เปิดมุมมองใหม่ๆ และซึบซับความชื่นชอบทางด้านนี้มาโดยไม่รู้ตัว เมื่อถึงช่วงที่ต้องตัดสินใจเพื่อเรียนต่อก็ไม่ลังเลที่จะเข้าเรียนต่อทางด้านศิลปะในระดับมหาวิทยาลัยเช่นกัน

ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องร้องอ๋อ หรือจำได้ทันที ทำให้เราพบเห็นผลงานของคุณจี๊ปมากมายนับไม่ถ้วนผ่านการร่วมงานของแบรนด์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น คอนโดของแสนสิริ ร่วมงานกับแบรนด์เสื้อผ้า Fly now  การสร้างสรรค์ผลงานวาดภาพลงในนิตยสารชื่อดังต่างๆ และล่าสุดอย่างการวาดประกอบลงบนกระเป๋าทรั้งค์ซิกเนเจอร์ของแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Louis Vuitton ที่มาเปิดนิทรรศการในเมืองไทย ทำให้เราสงสัยว่ากระบวนการขั้นตอนของการทำงานของคุณจี๊ปเป็นมาอย่างไร ถึงได้ร่วมงานกับแบรนด์ชื่อดังได้มากมายขนาดนี้


จริงๆแล้วแต่งานเลยว่าเราได้รับโจทย์อะไร ส่วนใหญ่เวลาทำงานกับลูกค้า จี๊ปจะบรีฟงานให้ละเอียดก่อน ว่าลูกค้าเขาต้องการอะไร แล้วงานของเราเป็นแบบนี้นะ เคยเห็นผลงานเรามาก่อนไหม ถามเขาว่าชอบผลงานชิ้นไหนเป็นพิเศษ และทำความรู้จักกับแบรนด์ของลูกค้าด้วยว่าแบรนด์เขาเป็นยังไง กลุ่มลูกค้าของแบรนด์เป็นอย่างไร แล้วลูกค้าจะให้เราสามารถเป็นตัวเราได้กี่เปอร์เซนต์ในภาพรวมของงานทั้งหมด เป็นตัวเราได้มากน้อยแค่ไหน

ด้วยความที่คุณจี๊ปทำผลงานออกมาเยอะมาก ทำให้เราเกิดคำถามที่ว่า แล้วคุณจี๊ปเคยเบื่อกับงานที่ทำอยู่บ้างหรือไม่ คุณจี๊ปก็ตอบกึ่งหัวเราะว่าแน่นอนว่าเคยเบื่อกับงานที่ทำซึ่งมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เวลาคิดงานไม่ออกมันก็ทำให้รู้สึกเบื่อบ้าง แต่วิธีการแก้ปัญหาง่ายๆคือการหยุดพักการคิดก่อนซะก่อน เพราะถ้าคิดเยอะมากๆจนเครียด มันก็จะส่งผลกับงานเช่นกัน

 

ด้วยความที่คุณจี๊ปทำผลงานออกมาเยอะมาก ทำให้เราเกิดคำถามที่ว่า แล้วคุณจี๊ปเคยเบื่อกับงานที่ทำอยู่บ้างหรือเปล่า คุณจี๊ปก็ตอบกึ่งหัวเราะว่าแน่นอนว่าเคยเบื่อกับงานที่ทำซึ่งมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เวลาคิดงานไม่ออกมันก็ทำให้รู้สึกเบื่อบ้าง แต่วิธีการแก้ปัญหาง่ายๆคือการหยุดพักการคิดก่อนซะก่อน เพราะถ้าคิดเยอะมากๆจนเครียด มันก็จะส่งผลกับงานเช่นกัน

 

แต่นอกจากที่คุณจี๊ปจะทำอาชีพนักวาดภาพประกอบแล้วนั้น เธอยังควบตำแหน่งคุณครูในสตูดิโอของเธอ ซึ่งเป็นตึกสอนศิลปะสำหรับเด็กรุ่นใหม่อีกด้วย ทำให้มีโอกาสได้พบปะเจอกับเด็กๆรุ่นใหม่ คุณจี๊ปก็บอกเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงของวงการนี้ผ่านการสังเกตุจากน้องๆที่เข้ามาเรียน ด้วยความที่สมัยนี้โซเชียลเน็ตเวิร์คเข้ามามีอิทธิพลทำให้สามารถเห็นโลกได้ง่ายขึ้น แต่มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ทิศทางในด้านศิลปะมันดีขึ้น เพราะด้วยความที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น มันก็ทำให้สร้างผลงานสะท้อนตัวบุคคลได้มากขึ้นเช่นกัน โดยเธอยังแนะนำสำหรับน้องๆที่ชื่นชอบด้านศิลปะอีกว่า ให้เรียนรู้และค้นหาตัวเองจากการจากการลงมือทำ

“ทำสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราชอบ ให้เวลากับมันและมีโอกาสหรืออะไรอย่างงี้เข้ามา พยายามเก็บรักษาเอาไว้ เหมือนพยายามทดลองอะไรให้มากที่สุด สิ่งนี้อาจจะยังไม่ใช่เราหรือว่าใกล้เคียง หรือว่าใช่เรา ถ้าเราได้ทดลองไป สิ่งที่ไม่ใช่มันก็ค่อยๆคัดออกไปเรื่อยๆ ซึ่งอะไรที่ไม่ใช่ก็อย่าเพิ่งท้อ เพราะว่ามันให้ความรู้อะไรอยู่ในตัวเราอยู่แล้ว พอเราทุ่มเทให้กับงาน งานก็จะตอบ feedback กลับมาหาเราเอง”     

แม้ว่าคุณจี๊ปจะมีงานเข้าไม่ขาดสายแล้วนั้น ก็ยังไม่ลืมที่จะตั้งเป้าหมายสำหรับตัวเอง โดยคุณจี๊ปวางเป้าหมายว่าว่าทุกปีจะต้องออกเดินทางระยะสั้นหรืออาจจะเป็นการเดินทางครั้งใหญ่ อย่างน้อย 1 เดือนแล้วแต่โอกาสในปีนั้นๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับตัวเองอยู่เสมอ

“คือเราจะมีเป้าหมายอยู่แล้วทุกปีว่าต้องออกเดินทาง การเดินทางมันก็ได้เป็น visual กับตัวเอง เหมือนว่าเราได้เห็นนู้นเห็นนี้เยอะขึ้น ได้พักพ่อน ไปเจอผู้คนไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้ดู museum ได้ไป update เหมือนว่าเรา happy งานแล้วเราก็จะ happy ในอนาคต”

 

จากการพูดคุยกับคุณจี๊ปมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้ว่านอกจากความเก่งด้านฝีมือแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ กระบวนการคิดและไอเดีย ที่จะเป็นตัวนำทางให้ผลงานเป็นเอกลักษณ์และมีความน่าสนใจ

ทางแบรนด์ V Eyewear เลยไม่พลาดโอกาสที่จะขอร่วมงานกับคุณจี๊ป คงเดชะกุล ซึ่งคุณจี๊ปได้สร้างสรรค์ผลงานผ่านลายเส้นของเธอออกมาเป็นลายเอกลักษณ์ประจำแก้วมัคสุดเอกซ์คลูซีพเป็นรุ่น Limited Edition มอบให้กับทางแบรนด์ นอกจากนี้แฟนๆของผลงานคุณจี๊ปสามารถรับแก้วนี้ เมื่อซื้อแว่นตากับทาง V eyewear สำหรับผู้ที่สนใจติดตามข่าวสารของทางแบรนด์ได้ทาง Facebook : V Eyewear / Instagram : @v_eyewear

 

 


ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง

See more